Những điều cần biết về bọ chét ở chó

Bọ chét ký sinh và hút máu của chó, gây rụng lông, tổn thương da và ảnh hưởng đến sức khỏe của cún cưng. Nếu không có biện pháp chăm sóc và bảo vệ kịp thời, chó có thể gặp phải những triệu chứng và căn bệnh nghiêm trọng hơn.

Thông tin chi tiết
Những điều cần biết về bọ chét ở chó
Bọ chét ở chó là gì?

Bọ chét xuất hiện ở khắp mọi nơi với các đặc điểm nhận dạng như:

Chiều dài cơ thể khoảng 2-4mm, màu sắc thay đổi từ nâu nhạt đến nâu đen.

Bọ chét có 6 chân, hai chân sau to và dài giúp chúng có thể nhảy cao đến 18cm và nhảy xa đến 33cm. 

Thân dẹt về hai bên, lưng có gai hướng về sau. Đặc điểm này giúp chúng dễ dàng xuyên vào lông, tóc của vật chủ và bám chặt để hút máu.

Những điều cần biết về bọ chét ở chó
Môi trường sống của bọ chét

Trong điều kiện thích hợp, vòng đời của bọ chét rơi vào khoảng 3 đến 4 tháng. Ở nhiệt độ thấp, ấu trùng chưa trưởng thành có thể sống từ vài tháng đến 2 năm. Đặc biệt, chúng sinh trưởng nhanh và mạnh trong môi trường nóng ẩm. Nhiều chủ nuôi cho rằng nếu hạn chế đưa cún cưng đi dạo có thể giảm thiểu được việc bị bọ chét ký sinh. Tuy nhiên, loài ký sinh này có mặt ở khắp mọi nơi, từ bụi cây, mùn đất, thùng rác cho đến thảm trải sàn, ổ chó, thậm chí là các kẽ hở trên tường nhà. Đặc biệt, môi trường trong nhà là điều kiện lý tưởng giúp chúng có thể sinh sản quanh năm.

Những điều cần biết về bọ chét ở chó
Chó bị bọ chét ký sinh sẽ như thế nào?

Hầu như mọi chú chó đều sẽ bị bọ chét ký sinh dù có được vệ sinh sạch sẽ đến đâu. Chúng gây ra các tác hại cho chó như:

Gây ngứa, lở loét da, viêm da dị ứng;

Gây thiếu máu nếu nhiễm bọ chét nặng;

Nếu bị nhiễm nặng hoặc vô tình ăn phải bọ chét nhiễm sán dây, thú cưng sẽ bị tiêu chảy, trúng độc, thậm chí là rối loạn thần kinh;

Chó bị bọ chét cắn còn mang tới nguy cơ bị nhiễm ký sinh trùng máu, ví dụ như Rickettsia. Đây là căn bệnh nguy hiểm khiến chó mệt mỏi, chán ăn, nếu điều trị chậm trễ có thể dẫn đến tử vong.

Những điều cần biết về bọ chét ở chó
Cách phòng và trị bọ chét ở chó

Bọ chét lây lan rất nhanh vì tốc độ sinh sản cao. Một khi thú cưng nhiễm phải bọ chét, việc kiểm soát và tiêu diệt sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức. Việc tắm rửa không thể loại bỏ triệt để bọ chét.

Chủ nuôi có thể tham khảo 2 dòng sản phẩm Frontline Tri-act hoặc viên nhai NexGard của Boehringer Ingelheim để điều trị cho chó. Đây là thương hiệu đến từ Đức với 135 năm kinh nghiệm trong việc chăm sóc sức khỏe thú cưng, dẫn đầu trong lĩnh vực thú y toàn cầu.