Ve

Bạn biết gì về ngoại ký sinh trùng ở chó?

Ngoại ký sinh trùng là nguyên nhân phổ biến khiến chó bị thiếu máu, viêm da, hoặc rối loạn thần kinh. Ngoại ký sinh còn là vật trung gian truyền lây những căn bệnh nguy hiểm cho thú cưng

Các bệnh ngoại ký sinh thường gặp ở chó

Bạn biết gì về ngoại ký sinh trùng ở chó?
Ngoại ký sinh trùng là gì?

Ngoại ký sinh trùng là tên gọi chung cho các loại ve, bọ chét, ruồi, muỗi, ghẻ,... ký sinh trên cơ thể thú cưng, bám vào da và hút sinh chất để duy trì sự sống. Chó bị nhiễm ngoại ký sinh thường sẽ có các triệu chứng như:

Gãi nhiều, thường cọ sát vào các vật cứng hoặc tự cắn, liếm da;

Da đỏ và bị kích ứng, một số mảng da dính lại với nhau;

Rụng lông nhiều;

Thiếu máu, xanh xao, gầy gò,...

Một số loại ngoại ký sinh mang mầm bệnh là tác nhân khiến chó mắc các bệnh nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

Bạn biết gì về ngoại ký sinh trùng ở chó?
Môi trường sống yêu thích của các loại ngoại ký sinh

Ngoại ký sinh có tốc độ sinh sản cao, lây lan nhanh, tiềm ẩn các nguy cơ gây bệnh cho thú cưng. Phần lớn các loại ngoại ký sinh có nhiều trong tự nhiên chứ không có sẵn trên cơ thể vật nuôi. 

Ấu trùng ve, bọ chét thường xuất hiện nhiều ở các bụi cây rậm rạp, mùn đất, thảm cỏ, những nơi ít nắng. Chó sẽ bị nhiễm ve, bọ chét khi tiếp xúc với các môi trường này, hoặc vô tình nuốt phải ấu trùng.

Ruổi, muỗi sinh sôi ở những nơi rậm rạp, đọng nước và phát triển nhiều vào mùa mưa. Chúng hút máu vật nuôi và lây truyền những căn bệnh nguy hiểm.

Song song đó, môi trường trong nhà, những góc nhà tối, góc tường mát mẻ cũng là môi trường yêu thích của chúng.

Bạn biết gì về ngoại ký sinh trùng ở chó?
Bệnh ký sinh trùng đường máu

Ký sinh trùng đường máu thường được lây truyền qua các véc-tơ truyền bệnh như ve, bọ chét, ruồi, muỗi,... Bệnh ký sinh trùng đường máu thường khó phát hiện, nhiều trường hợp phát hiện muộn và không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Chó mắc bệnh ký sinh trùng đường máu thường có một số biểu hiện như:

Sốt, lờ đờ, ủ rũ, biếng ăn.

Nôn mửa, tiêu chảy.

Xuất huyết hoặc tổn thương mắt, thần kinh,...

Hiện nay, quá trình điều trị các bệnh ký sinh trùng đường máu cho chó thường kéo dài. Trường hợp cún bị nặng phải sử dụng nhiều loại thuốc, thậm chí là áp dụng các biện pháp truyền máu, lọc máu để điều trị.

Bạn biết gì về ngoại ký sinh trùng ở chó?
Bệnh sán dây (Dipylidium caninum)

Khi chó ăn phải bọ chét hoặc ấu trùng bọ chét, chúng có thể bị nhiễm sán dây Dipylidium caninum. Đây là loại sán dây ký sinh trong ruột non của chó, hút các chất dinh dưỡng khiến vật nuôi gầy yếu, thậm chí là nhiễm trùng đường ruột. Bệnh sán dây khá phổ biến ở chó, nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, có thể dẫn đến tử vong.

Bạn biết gì về ngoại ký sinh trùng ở chó?
Bệnh giun tim

Giun tim là căn bệnh nguy hiểm ở chó do giun tròn Dirofilaria immitis ký sinh bên trong tim và các mạch máu lớn. Chúng có thể phá vỡ chức năng tim, gây suy phổi, suy tim và các cơ quan khác. Có hơn 70 loài muỗi được xác nhận có khả năng truyền lây bệnh giun tim ở chó. Trong khi đó, khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều ở nước ta là điều kiện đặc biệt thuận lợi để muỗi sinh sản và phát triển. Điều kiện môi trường này khiến chó ở Việt Nam dễ mắc bệnh giun tim hơn ở các nước có khí hậu hanh khô khác.

Bạn biết gì về ngoại ký sinh trùng ở chó?
Cách phòng - trị ngoại ký sinh cho thú cưng

Ngoại ký sinh trùng là vectơ trung gian lây truyền những căn bệnh nguy hiểm cho thú cưng. Ngoại ký sinh có tốc độ sinh trưởng cao, lây lan nhanh. Một khi thú cưng nhiễm bệnh, việc điều trị sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức. Vì vậy, phòng ngừa ngoại ký sinh trùng là cách tốt nhất để bảo vệ thú cưng toàn diện.

Boehringer Ingelheim Việt Nam là công ty thuộc tập đoàn Boehringer Ingelheim của Đức với hơn 135 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc và bảo vệ sức khỏe thú cưng. Chúng tôi mang đến các sản phẩm phòng và trị nội ngoại ký sinh được tin dùng trên toàn cầu.