5 lưu ý quan trọng cho người lần đầu nuôi chó

Chó không chỉ là vật nuôi mà còn là người bạn thân thiết của con người. Với những ai mới nuôi chó lần đầu, chắc chắn sẽ băn khoăn không biết nên bắt đầu từ đâu. Các lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cún cưng, từ đó rút ra được cách chăm sóc người bạn 4 chân hiệu quả.

5 lưu ý quan trọng

5 lưu ý quan trọng cho người lần đầu nuôi chó
Kiểm tra sức khỏe toàn diện cho chó

Trước khi đưa chó về nhà, nên đưa chúng đến trung tâm thú y để tiến hành kiểm tra sức khỏe toàn diện. Một số hạng mục cần phải kiểm tra như:

Khám tổng quát các bộ phận, đo thân nhiệt, xét nghiệm máu - nước tiểu - phân, kiểm tra nhịp tim và nhịp thở,...

Tiêm vacxin theo độ tuổi của chó.

Tẩy giun.

Phòng và trị ngoại ký sinh: ve, ghẻ, bọ chét, ruồi, muỗi cho chó.

5 lưu ý quan trọng cho người lần đầu nuôi chó
Chuẩn bị đủ vật dụng cần thiết cho chó

Khi chuyển sang một môi trường mới, chó cần một khoảng thời gian để làm quen và hòa nhập. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị đầy đủ vật dụng cần thiết như chỗ ngủ, bát ăn, thức ăn, nước uống đồ chơi,... trước khi đón chúng về nhà. Việc này sẽ giúp chó, đặc biệt là những chú chó con cảm thấy được chào đón và dễ hòa nhập hơn.

5 lưu ý quan trọng cho người lần đầu nuôi chó
Giúp chó làm quen với môi trường mới

Bạn có thể áp dụng các mẹo sau đây để giúp chó nhanh chóng làm quen với môi trường mới:

Để chó tự chọn chỗ “ẩn nấp” yêu thích ngay khi bước vào nhà. Hãy đặt giường ngủ, vật dụng cần thiết cho chó ở vị trí đó để tạo “cảm giác an toàn” cho chúng;

Chuẩn bị thức ăn và đặt gần nơi ở của chó. Không thúc giục hoặc quát nạt khi cho chó ăn;

Chơi đùa nhẹ nhàng cùng chó, thưởng quà khi chó làm đúng.

Nếu nhà bạn có nuôi mèo hoặc các loại thú cưng khác, nên cách ly chúng với chó khi bạn vắng mặt. Tạo cơ hội để chúng tiếp xúc từ từ với nhau và quan sát thái độ đôi bên để tránh ẩu đả không đáng có.

5 lưu ý quan trọng cho người lần đầu nuôi chó
Dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Chó đi vệ sinh lung tung là điều khiến nhiều chủ nuôi vô cùng đau đầu. Việc này cần phải được dạy từ khi cún còn nhỏ hoặc mới đưa về nhà. Đó là lý do bạn nên xác định được chỗ yêu thích của chúng khi vừa đưa chúng về nhà. Nên sắp xếp chỗ ở và đi vệ sinh gần nhau.

Bạn cần tạo thói quen cho chó. Khi chó muốn đi vệ sinh, hãy dắt chúng vào WC rồi hô khẩu lệnh, sau đó để cún ở trong đó khoảng 10 phút. Lặp lại việc này liên tục từ 1-2 tuần chó sẽ quen và biết chỗ đi vệ sinh.

Ngoài ra, nên lập thời gian biểu dành cho chó: thời gian ăn, ngủ, đi vệ sinh, chơi đùa,... và cố gắng duy trì nó để rèn luyện chúng sinh hoạt khoa học.

5 lưu ý quan trọng cho người lần đầu nuôi chó
Đảm bảo môi trường sống an toàn cho chó

Chó rất hiếu động, thường chạy nhảy, vui chơi bên ngoài. Đó là lý do khiến chúng dễ bị ngoại ký sinh trùng tấn công. Ngoại ký sinh như ve, bọ chét, ghẻ,... có ở khắp nơi. Chúng ký sinh và hút máu, khiến chó suy nhược, ốm yếu uể oải,... Một số loại ngoại ký sinh còn lây truyền những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho chó và cả con người. Chủ nuôi cần chú ý vệ sinh nhà cửa sạch sẽ để loại bỏ các loại ngoại ký sinh, đảm bảo môi trường sống an toàn cho cún cưng. 

Để điều trị và phòng ngừa ngoại ký sinh cho chó, bạn có thể tham khảo thuốc nhỏ gáy Frontline Tri-act của tập đoàn Boehringer Ingelheim. Sản phẩm giúp xua đuổi và tiêu diệt ve, bọ chét, ruồi, muỗi nhanh chóng và an toàn cho chó.